‘Giao tiếp không lời’ trong hôn nhân

Những tín hiệu này lộ ra qua ánh mắt, nụ cười, sắc mặt, cử chỉ, giọng nói, âm lượng, thậm chí cả tiếng thở. Trong cuộc sống gia đình, nếu vợ chồng không đọc được những gì mà người kia không nói thành lời, bạn sẽ đánh mất một lượng thông tin đáng kể. Theo tính toán của các chuyên gia về giao tiếp, nó chiếm không dưới 40%.

‘Giao tiếp không lời’ trong hôn nhân

Trong gia đình, nếu vợ chồng không đọc được những gì mà người kia không nói thành lời, bạn sẽ đánh mất một lượng thông tin đáng kể.

Nhà tâm lý học người Nga Bodalev cho rằng: “Để đạt tới hiểu biết thật sự trong hôn nhân, vợ chồng cần phải có sự thông cảm đến mức không cần phải nói ra mới hiểu”, vì khi giao tiếp với nhau, có những điều được nói thành lời và cũng có những điều thể hiện qua những tín hiệu phi ngôn ngữ.

Những tín hiệu này lộ ra qua ánh mắt, nụ cười, sắc mặt, cử chỉ, giọng nói, âm lượng, thậm chí cả tiếng thở. Trong cuộc sống gia đình, nếu vợ chồng không đọc được những gì mà người kia không nói thành lời, bạn sẽ đánh mất một lượng thông tin đáng kể. Theo tính toán của các chuyên gia về giao tiếp, nó chiếm không dưới 40%.

Giải mã tín hiệu phi ngôn ngữ

Muốn hiểu đúng tâm trạng người bạn đời còn cần phải kết hợp với quan sát những đường nét biểu cảm trên gương mặt họ. Điều này phụ thuộc vào khả năng phán đoán của từng người. Dễ thấy nhất là qua các đường nét quanh khóe miệng và cặp lông mày. Hình dạng của đôi môi cong lên hay cong xuống cũng biểu lộ mức độ hài lòng hay không. Xác định những biến đổi trong khóe mắt thì khó hơn và không phải ai cũng nhận ra. Có những người rất nhạy cảm, vợ chồng sống với nhau lâu ngày, thuộc hết cả tính nết, thậm chí chồng đi làm về chỉ cần nghe tiếng chân bước lên cầu thang đã biết hôm nay trong lòng anh ta vui hay buồn. Có người chồng chỉ cần liếc qua gương mặt vợ đã biết “bà xã” có điều gì bức xúc.

Khi vợ chồng hiểu nhau đến như vậy thì rất dễ sống. Vợ biết chồng đang bực mình, không nên làm cho anh ta bực hơn bằng những lời căn vặn hay nói ra nói vào. Có khi chỉ cần người vợ cứ lẳng lặng làm công việc của mình, không hỏi han gì cả mà người chồng đã thấy rất dễ chịu. Trái lại nếu người chồng thấy vợ ngồi lặng lẽ thì không thể cứ mặc cô ta, đi làm công việc của mình hay cứ vô tư bật nhạc lên nghe. Nếu chồng cư xử như vậy, người vợ sẽ cảm thấy mình cô đơn, trơ trọi, chẳng có ai chia sẻ và càng buồn tủi hơn. Nhiều khi trong gia đình có những cơn giông bão chỉ vì vợ chồng không đọc được “tín hiệu ngầm” của nhau, không nắm bắt được trạng thái tâm lý của người kia hoặc hiểu lầm những tín hiệu đó cũng gây ra những bất hòa không đáng có. Cho nên, những người thông minh, nhạy cảm thường dễ có cơ may được hưởng hạnh phúc gia đình.

Để đọc được những tín hiệu không lời của nhau, vợ chồng phải có quá trình giao lưu thân mật mới hiểu tính nhau và từ đó sẽ dễ phán đoán. Trong cuộc sống lại có những điều nếu nói ra thành lời lại mất đi tính tế nhị và lãng mạn của nó. Chị Lê Thanh, một giáo viên trung học cho rằng, khi phải nói: “Em rất thích nếu được anh tặng hoa nhân sinh nhật của em” thì chồng mới mua hoa tặng, còn gì là lãng mạn nữa? Thế là buổi tối, chị lẳng lặng đem lọ hoa ra lau chùi rồi bày sẵn lên bàn, ngay chỗ anh đang ngồi đọc báo. Anh nhìn thấy, nhớ ngay là sắp đến sinh nhật vợ. Thế là hôm sau anh đi làm về đã thấy trên tay cầm một bó hoa. Chị sung sướng nhìn chồng âu yếm. Thế mới biết, những tín hiệu không lời đôi khi đem lại niềm vui hơn cả nói thành lời!

Một anh cầm bàn tay cô gái nói rất chân tình: “Anh yêu em, em có đồng ý làm vợ anh không?”. Thấy cô gái cứ ngồi im, anh ta lại gặng hỏi: “Sao em không trả lời anh?”. Thực ra cô gái đã trả lời nhưng anh chàng không giải mã được tín hiệu của cô gái, khi cô gái đã không rút bàn tay về mà còn se sẽ bóp nhẹ bàn tay anh. Không gì tai hại bằng, bạn chỉ có thể nhận thông tin qua kênh ngôn ngữ, còn các kênh khác thì gần như vô cảm. Người như thế rất khó nắm bắt được hạnh phúc. Kể cả khi lấy vợ rồi mà chỉ biết nhận thông điệp bằng ngôn ngữ thôi, bỏ qua các kênh khác, cũng không thể hiểu “bà xã” muốn gì. Đó là chưa kể, có khi ngôn ngữ một đằng, nội dung thông báo lại một nẻo.

Có anh rất ngại mó tay vào việc nhà, một hôm vợ phải nói tận mặt: “Anh động chân động tay một tí đi! Quét cho em cái nhà!”. Anh chồng miễn cưỡng cầm chổi khua khua mấy cái, mắt vẫn nhìn vào tivi theo dõi trận bóng đá. Vợ ngứa mắt bảo: “Thôi anh xem truyền hình đi, để đấy em quét”. Anh ta mừng quá vứt cái chổi, lại ngồi dán mắt vào tivi. Đến lúc vợ rít lên: “Chồng con thế này có khổ không hả giời!”. Anh ta quay lại ngơ ngác: “Em vừa bảo để em quét còn gì?”.